วิธีลดน้ำหนัก มารู้จักกระฝ้า ทำไมเป็นปัญหาน่ารำคาญ ทำอย่างไรดี

ภาวะบ้านเรา ที่เป็นเมืองร้อน ด้วยแล้ว วิธีลดน้ำหนัก อากาศแปรเปลี่ยน ช่วงของอากาศหนาวเริ่มน้อยลงขึ้นทุกปี บางทีแถบไม่รู้สึกของไอหนาวเข้ามาสัมผัสกายเลยด้วยซ้ำ บางทีพอให้ความเย็นเข้ามาให้รู้สึกก็เพียงไม่นานก็จางหายไป  เรียกว่าอยากหยิบเสื้อผ้าสำหรับหน้าหนาว เตรียมไว้ให้เท่ห์ ทันสมัย  คนขายก็หาเสื้อผ้าเตรียมสำหรับแฟชั่น สวยๆรับหน้าหนาว พลันจะขายไม่ได้กนอีก เพราะ คนซื้อยังไม่กล้ากลัวซื้อแล้วไม่ได้ใส่ เพราะหน้าหนาว จะหนาวกนได้ไปสักกี่วัน

แม้แต่ฤดูฝนก็เริ่มที่จะฝนทิ้งช่วงน้อยลง สมุนไพรลดน้ำหนัก แต่ละปีเอาแน่เอานอนไม่ได้ บางทีอย่างเช่นปีนี้ถือว่า ในหัวเมืองใหญ่อย่าง กรุงเทพฯและปริมณฑล ก็มีฝนลดน้อยลงมาก และความร้อน แสงแดด ยิ่งทวีความรุนแรงขึ้นทุกวัน ผู้ที่ใช้ชีวิตดิ้นรนในเมืองหลวง จะเป็นผู้ที่ถูกบั่นทอนจากมลพิษต่างๆรอบตัว  เรียกได้ว่าหายใจไม่เต็มปอด และผู้ที่มีอาคารห้างร้าน บ้านเรือนที่ต้องพักอาศัยใกล้ถนนที่มีรถราจอแจทั้งวัน ยิ่งต้องคอยปิดหน้าตากันทั้งวัน เพราะ ทั้งภาวะเสียงรบกวน และมลพิษ ควันต่างๆฝุ่นละอองต่างๆ สุขภาพที่ไม่มีจากปัญหาฝุ่นละออง มลภาวะของเมืองใหญ่ ทำให้คนในเมืองใช้ชีวิตด้วยการดมฝุ่น ลดน้ำหนัก และทนกับทุกสภาวะอากาศอย่างไม่สามารถหลีกเลี่ยง

%e0%b8%9d%e0%b9%89%e0%b8%b2-%e0%b8%81%e0%b8%a3%e0%b8%b0

แสงแดดที่ร้อนมากๆ ยิ่งในช่วงฤดูร้อน อาหารเสริมลดน้ำหนัก ของแต่ละปียิ่งลำบากมากๆเพราะยามเที่ยง หรือ ตั้งแต่พระอาทิตย์ขึ้นด้วยซ้ำ แสงแดดจัดมาก คนเราจึงต้องหาอุปกรณ์ช่วยทั้งต้องมีแว่นกันแดดคอยป้องกันแสงจาก UV  และยังต้องหาเสื้อผ้ากันแดดแขนยาวๆ และดูสบายๆตัว กันอีก เพราะ ช่วยป้องกันได้ทั้งแสง UV ที่จะมากระทบผิวหนัง ทำลายผิวหนัง และยังป้องกันไม่ให้ผิวหนังไหม้เกรียม และความร้อนของแสงแดด  แต่ก็ต้องเลือกเสื้อ ผ้าที่เหมาะ เพราะหากใส่ไม่สบาย ยิ่งปิดมิดชิดยิ่งทำให้ เหงื่อออกมาก ไม่สบายตัว ตลอดทั้งวันได้อีก ความร้อนของแสงแดดในบ้านเราจึง ยาลดน้ำหนัก เป็นปัญหาทวีความรุนแรง มากขึ้นทุกขณะ

ทำให้ อุตสาหกรรมยานยนต์เริ่มที่จะหันมาผลิตรถยนต์รุ่นใหม่ๆที่ ขับไอเสียให้มี มลพิษต่ำที่สุดมากขึ้น มีระบบรถยนต์กึ่งไฟฟ้ามากขึ้น มีระบบการทำงาน 2 ระบบของเชื้อเพลิงที่เป็นก๊าซธรรมชาติเข้ามาช่วยให้มีผลต่อมลพิษ และการสูดดมลดลงไป อย่างไรก็ตามในเมื่อ ในเมืองตัวดูดซับความร้อนและมลพิษที่ดีจากธรรมชาติ นั่นคือ ต้นไม้ มีน้อย เพราะด้วยความแออัดและคับแคบ จนไม่สามารถปลูกต้นไม้ใหญ่ตามถนนหนทางต่างๆได้มากนัก หากมีก็เพียงบางพื้นที่เท่านั้น แต่ก็ต้องคอยตัดแต่ง กิ่งก้าน ใบบ่อยๆอีกเพราะอาจไปทำให้เกิดปัญหาส่วนอื่นๆตามมาทั้งระบบไฟฟ้า และไปบังป้านต่างๆ หรือบ้านคนได้อีกจึงค่อนข้างเป็นปัญหาพัวพันกันไปหมดทั้งระบบการใช้ชีวิตทีเดียว

เมื่อต้องอยู่ในประเทศที่หนีไม่พ้นกับความร้อนและแสงแดดเพราะเมืองไทยเราอยู่ในเขตของอากาศร้อน จึงต้องยอมรับและหาทางป้องกันแก้ไขตัวเราเอง ความร้อน และแสงแดดจัด บ่อนทำลาย ผิวพรรณอย่างมาก ทำให้ผิวลอก แสบ คัน และเหงื่อไคลที่มาก ส่งผลกระทบทำให้มีกลิ่นตัว และผิวพรรณมีริ้วรอย ซึ่ง กระ และ ฝ้า ก็เป็นหนึ่งในตัวการสำคัญ มาทำความรู้จัก 2 ตัวนี้กันว่า คืออะไร

กระ คืออะไร กระคือ จุดสีน้ำตาลกลมๆไม่มีรอยนูนเกิดขึ้นบนผิวหนังของเรา ขนาดไม่ใหญ่มากนัก โดยเกิดจากการที่เราสัมผัสกับแสงอาทิตย์เป็นเวลานาน และเกิดได้กับผิวหนังบริเวณต่างๆของร่ายกายโดยเฉพาะผิวหนังที่บอบบาง ซึ่งแต่ละคนจะมีสีของกระแตกต่างกันไปเนื่องจากกระที่เกิดกับตัวเราส่วนใหญ่จะเป็นเม็ดสี

ประเภทของ กระ ก็แบ่งออกได้เป็น 2 ประเภท ได้แก่ กระธรรมดา และกระที่เกิดจากแสงแดดเผา เราต้องลองสำรวจตรวจตราตนเองว่า ผิวหน้า ผิวพรรณส่วนใด เรามีลักษณะดังที่กล่าวมานี้หรือไม่ และต้องดูว่า เป็นเฉพาะช่วงที่ผิวหนังเราได้รับผลกระทบจากแสงแดดเป็นเวลานานๆหรือไม่

ส่วนชอง ฝ้า นั้นมักขึ้นที่บริเวณใบหน้ามีลักษณะสีน้ำตาลดำ อาจจะมีขนาดต่างกันมีตั้งแต่ขนาดเล็กเป็นหย่อมๆจนถึงขนาดใหญ่ บริเวณใบหน้าที่มักเกิดฝ้าได้มากที่สุดมักอยู่บริเวณ โหนกแก้ม สันจมูก และอาจเกิดที่หน้าผาก เพราะส่วนนี้จะกระทบแสงงแดดจัดได้ง่ายและโดยตรงมากที่สุด โดยทั่วไปฝ้ามักเกิดกับผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 25 ปีขึ้นไปจนถึงผู้สูงอายุ ควรระวังไม่ให้ถูกแดดซ้ำบริเวณที่เกิดฝ้า

ฝ้า แบ่งชนิดออกได้เป็น 2 ชนิด ได้แก่ ฝ้าแบบตื้น และฝ้าแบบลึก ฝ้าแบบพื้นสามารถรักษาให้หายได้เร็ว แต่ใครที่เป็นฝ้าแบบลึกคงต้องปวดหัวและไม่สบายใจกันหนักเพราะเป็นแล้วจะรักษาให้หายขาดได้ยากมากและบางคนสามารถเป็นฝ้าได้พร้อมๆกันทั้งสองชนิดนั่นคือ จะไม่สามารถทำให้หน้าของเรากลับเกลี้ยงเกลาไร้ฝ้าได้ไปทั้งหมดได้นั่นเอง

สาเหตุของการเกิดฝ้า นอกจากปัจจัยของแสงแดดแล้ว ยังเป็นเรื่องของฮอล์โมนในร่างกาย การใช้ยาและเกิดอาการแพ้ การแพ้เครื่องสำอางและพันธุกรรมซึ่งจากรายงานวิจัยพบว่าสูงถึง 30 – 40 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว

จึงนับว่า กระ และ ฝ้า เป็นสิ่งที่เกิดได้ง่าย และมีปัจจัยจากแสงแดด เพียงแต่ ฝ้า จะเป็นปัญหาสำคัญสำหรับผู้ที่เป็นผู้หญิงที่รักสวยรักงาม เพราะมักเกิดบริเวณสำคัญคือใบหน้าของเราเอง อย่างไรก็ตาม ต้องสำรวจตนเองว่าถ้าเป็นแล้ว เป็นฝ้า ชนิดไหน เกิดจากการแพ้ต่างๆของร่างกาย จากการรับประทานยา หรือ เครื่องสำอางหรือไม่ หากแยกแยะได้ และรู้ว่าเป็นอะไรกันแน่ของฝ้าที่เกิดบนใบหน้านั้น ก็จะสามารถเข้ามาดูแลรักษาตนเองถูกวิธีและได้ผลดี นอกเสียจาก หากพบฝ้าเหล่านั้นเป็นชนิดแบบลึกเกิดขึ้นอันนี้ต้องทำใจว่าอาจจะอยู่กับใบหน้าเราไปตลอดเพราะรักษาไม่ได้ วิธีที่ดีที่สุดจึงต้องรู้ว่า เราเป็นอะไร  ที่สำคัญอย่าให้ร่างกายไปกระทบแสงแดดจัดๆเป็นเวลานานๆ ก็จะเป็นตัวช่วยให้เลี่ยงปัญหาได้แล้วระดับหนึ่งส่วนเรื่องอื่นๆ คงต้องดูว่าเมื่อรับประทานยา เครื่องสำอางก็ดี เราควรตรวจสอบดูก่อนว่ามีผลข้างเคียงหรือไม่ ส่วนบาหากรับประทานไปแล้ว หากพบอาการค้างเคียงใดใดให้ไปพบแพทย์ทันทีเพื่อวินิจฉัยว่าแพ้ยาหรือไม่อย่างไร แล้วควรจดบันทึกตัวยาต่างๆที่เราแพ้ให้กับตัวเอง เวลาซื้อยามารับประทานเองต่อๆไปก็จะได้ทราบได้ว่ายาชนิดอะไรบ้างที่เราไม่ควรรับประทาน เท่านี้ก็สามารถแยกว่าเราเกิดฝ้าจากสาเหตุใดใดได้แล้ว

เริ่มต้นวันใหม่ด้วยการดื่มน้ำเพื่อดูแลผิว

Happy healthy woman drinking fresh water from a glass outdoor with a green background

ผิวขาวใส ดูอิ่มน้ำ อย่างเป็นธรรมชาติ ชาดาวอินคา วิธีนี้จากการที่ได้มีผู้ทดลองมาแล้ว พบว่าเป็นวิธีที่ได้ผลลัพธ์เป็นอย่างดี เห็นผลได้ชัดเจนว่าผิวมีสุขภาพที่ดีขึ้นเมื่อทำตามอย่างต่อเนื่อง ที่สำคัญคือเป็นวิธีที่เรียกได้ว่า ประหยัดมาก เพราะไม่ต้องใช้เงินแม้แต่บาทเดียวสำหรับการซื้อเครื่องสำอางค์ประทินผิว ไม่ต้องซื้ออาหารเสริมผิวขาวมารับประทานให้มีผลต่อตับ วิธีนี้ก็คือการดื่มน้ำในตอนเช้า 2 แก้วทันทีหลังตื่นนอน

เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วนะคะว่า ชาสมุนไพรดาวอินคา ผู้เชี่ยวชาญมากมายหลายท่านแนะนำให้คนเราดื่มสะอาดที่ไม่มีการผสม ไม่มีการปรุงแต่งกลิ่นใดๆ ซึ่งหมายถึง “น้ำเปล่า” นั่นเอง ให้ดื่มให้ได้อย่างน้อยวันละ 8 แก้ว หรือก็ประมาณวันละ 2 ลิตรค่ะ โดยที่ได้มีผลการทดลองออกมาแล้วว่า ระหว่างผิวของคนที่ดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 8 แก้วทุกวัน กับคนที่ดื่มน้ำไม่ถึงเกณฑ์นั้น สุขภาพผิวต่างกันอย่างเห็นได้ชัด

อีกทั้งในเรื่องของความกระจ่างใสของผิวที่แตกต่างกันอีกด้วย ดังภาพด้านล่างนี้ที่ถูกแชร์กันไปหลายครั้งก็พอจะเป็นเครื่องพิสูจน์ถึงความสำคัญของ ลดน้ำหนัก “น้ำ” ที่มีต่อ “ผิวพรรณ” ได้เป็นอย่างดี

ซึ่งในบทความนี้ นอกจากการแนะนำให้ดื่มน้ำวันละ 8 แก้วแล้ว ขอแนะนำให้เพื่อนๆลองดื่มน้ำเมื่อตื่นนอนทันที 2 แก้ว ติดต่อกันเป็นเวลาประมาณ 1 เดือน จะพบว่าผิวดูขาวกระจ่างใสขึ้น และดูมีสุขภาพดีขึ้นมาก

นอกจากนี้การดื่มน้ำในช่วงเช้าหลังตื่นนอน ชาลดน้ำหนัก ยังช่วยทำให้ร่างกายรู้สึกสดชื่น ตื่นตัว สามารถทำกิจกรรมต่างๆได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งช่วยในเรื่องของการขับถ่ายให้เป็นระบบมากยิ่งขึ้นอีกด้วย เพราะร่างกายของเราประกอบไปด้วยน้ำกว่า 70 เปอร์เซ็น ดังนั้นอย่าละเลยเคล็ดลับการดูแลผิวดีๆแบบนี้นะคะ

โดยส่วนตัวเเล้วแอดมินแนะนำให้บำรุงผิวทั้งจากภายนอก ชาสมุนไพร และภายในไปพร้อมๆกัน ภายนอกแน่นอนว่าเป็นการใช้ครีมทาผิวขาวนำมาทาบำรุงผิวเพื่อช่วยปรับสีผิวให้สว่าง แลดูกระจ่างใสขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ ส่วนภายในแนะนำเป็นการดูแลตัวเองหลายๆองค์ประกอบนำมาประกอบกัน เช่น การดื่มน้ำสะอาดตามที่ได้แนะนำไป การไม่นอนดึก ไม่เครียด เป็นต้น เท่านี้ก็เป็นการดูแลผิวที่รักได้เป็นอย่างดีแล้วค่ะ